งานลอยกระทง (สีฐานเฟสติวัล)

กำลังดู 1 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 1 (ของทั้งหมด 1)
  • ผู้เขียน
    ข้อความ
  • #3750

งานลอยกระทง (สีฐานเฟสติวัล)

KKU Festival” อลังการงานประเพณี ต้นแบบการปลุกชีวิตให้วัฒนธรรม “บุญสมมาบูชานาค” ปลุกกระแสความเชื่อตามฮีคคองอีสานบนรูปแบบใหม่ของวัฒนธรรมสร้างสรรค์อย่างครบรส “ศรัทธา มหาสนุก ปลุกวิถีวัฒนธรรม

การจัดงาน “สีฐานเฟสติวัล บุญสมมาบูชานาค” กำหนดไว้ 3 วันเช่นเดิม เดือน พฤศจิกายน ที่บึงสีฐานมหาวิทยาลัยขอนแก่น

โดยรักษาคอนเซปกิจกรรมสำคัญภายใน 3 วันไว้คือ “ศรัทธา มหาสนุก ปลุกวิถีวัฒนธรรม” โดยจะมีการตกแต่งสถานที่และกิจกรรมที่มีความเป็นเอกลักษณ์ตามชื่อของงานที่เน้นการนำภาพสัญลักษณ์ส่วนประกอบต่างๆที่เป็นนาคเข้ามาใช้ภายในงาน เช่น ตุง โคมไฟ รวมทั้งเราจะสร้างเจดีย์ที่เป็นองค์สำคัญในงานให้เราได้บูชา เราจะมีการสร้างพญานาคขึ้นมา 40 ตน ประดับโคมไฟพญานาคจำนวน 3,000 ดวง ห้อยตุงพญานาคที่สร้างขึ้นมาจากจินตนาการของ อาจารย์ นักศึกษา ปราชญ์ชาวบ้าน ช่างท้องถิ่น

โดยในวันแรกคือวันแห่ง “ศรัทธา” เราจะมีขบวนแห่พระบรมสารีริกธาตุมาเพื่อความเป็นมิ่งมงคลและทำพิธีเปิดงาน พร้อมด้วยขบวนพญานาค 15 ตระกูล และขบวนขันหมากเบ่งเพื่อมาสักการะหลวงพ่อพระศรี 50 ปี มข.

• พิธีบวงสรวงพญานาค
    • พิธีอัญเชิญพระอุปคุต
    • พิธีพุทธาภิเษกหลวงพ่อไทรขาว

ส่วนในวันถัดมาก็จะมีบรรยากาศที่สนุกสนานของขบวน KKU carnival ที่มีสีสันที่เราเรียกว่า “มหาสนุก” จนถึงวันสุดท้ายที่เป็นจุดสำคัญของการ “ปลุกวิถีวัฒนธรรม” ด้วยการลอยกระทงและไต้ประทีบโคมไฟตามแบบประเพณีในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ในทุกๆวันก็จะมีกิจกรรมลานวัฒนธรรมเพื่อสืบสานงานศิลปวัฒนธรรมหัตถกรรมของชาวอีสาน การแสดงกระทงไฟและเรือไฟกลางน้ำ กิจกรรมถนนศิลปะ Creative Walking Street  การประกวดวงดนตรีลูกทุ่ง การประกวดศิลปการแสดงพื้นเมืองอีสาน การแสดงหุ่นกระบอกอีสานและหนังประโมทัยที่หาชมได้ยาก  การประกวดนางนพมาศ พร้อมกับการเฟ้นหา Miss KKU Angle

ขอขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก : https://old.khonkaenlink.info/home/news/9291.html

ขอบคุณรูปภาพจาก : เพจ Khon Kaen University – มหาวิทยาลัยขอนแก่น, Love KKU , Sithan KKU Festival

• คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้